Hiệu quả việc truyền thông, phổ biến chính sách BHTN

30/06/2020 09:01 AM

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một trong những chính sách ưu việt của Đảng và nhà nước ta để đảm bảo an sinh xã hội, được ví như “phao cứu sinh” đối với người lao động không may mất việc làm, giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt trong cuộc sống.

Người lao động tìm hiểu thông tin, hỏi đáp về chính sách BHTN tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC của BHXH tỉnh

Trên thực tế, những năm qua, ngành BHXH cùng các sở, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến chính sách BHTN đến với mọi người lao động, nhờ đó đã mang lại nhiều lợi ích, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Công tác truyền thông chính sách BHTN có vai trò hết sức quan trọng, giúp cho người lao động hiểu rằng nếu gặp rủi ro về việc làm, chính sách BHTN sẽ giúp bù đắp một phần thu nhập cho người lao động để họ giải quyết khó khăn trước mắt, ổn định đời sống; đồng thời người lao động sẽ được hỗ trợ tham gia học nghề để nâng cao trình độ kỹ năng nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp cũng như tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp để người lao động nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Thu Uyên ở Phường 7, TP Tuy Hòa cho hay, sau thời gian làm việc tại một đơn vị kinh doanh lĩnh vực du lịch, chị mang bầu, sức khỏe thay đổi nên quyết định nghỉ việc, chốt sổ bảo hiểm xã hội và đăng ký hưởng BHTN. Chị chia sẻ: Em đến làm thủ tục hưởng BHTN được cơ quan chủ quan tư vấn, giải rất rõ những vấn đề em quan tâm. Em nghĩ sau khi nghỉ việc được hưởng BHTN rất đỡ cho người lao động.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, toàn tỉnh hiện có 47.932 người tham gia BHTN. Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có gần 2.000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài chi trả trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp chặt chẽ BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như: tuyên truyền cho đối tượng là giám đốc, kế toán, chủ tịch công đoàn các cơ quan, tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp; cử cán bộ đến những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động để trực tiếp tuyên truyền quy trình tổ chức, thực hiện chính sách BHTN.

Anh Huỳnh Tấn Vinh ở xã Hòa Kiến, TP. Tuy Hòa cho biết, mặc dù làm ở thành phố Hồ Chí Minh được gần 6 năm với thu nhập bình quân gần 7 triệu đồng/tháng nhưng do ảnh hưởng dịch COVID-19 cộng với gia đình có việc cần nên anh quyết định nghỉ việc về quê phụ giúp mẹ già. Trong thời gian này, anh được hướng dẫn làm thủ tục hưởng BHTN theo quy định. Anh Vinh nói: Trước khi đến làm thủ tục tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thì được kế toán công ty hướng dẫn tận tình và sau đó mình tự tìm hiểu thêm về chính sách này cùng sự hướng dẫn tận tình của cán bộ BHXH và Trung tâm mình đã giải quyết xong chế độ. Giờ có được tiền cũng đỡ được phần nào cuộc sống trước mắt.

Nhờ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đã giúp cho người lao động, người sử dụng lao động nhận thức đầy đủ hơn về ý nghĩa của chính sách BHTN để tự giác ý thức tham gia; đồng thời giúp người lao động, chủ sử dụng lao động hiểu rõ hơn về nội dung chính sách để kịp thời phản ánh những bất cập trong quá trình triển khai thực hiện, giúp các cơ quan chức năng kịp thời chỉ đạo xử lý, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đặng Dự