Quyền lợi của người lao động chưa được đảm bảo

30/12/2015 08:11 AM

Từ thực tiễn công tác thanh tra, kiểm tra năm 2015 cho thấy quyền lợi người lao động về BHXH chưa được đảm bảo, có không ít doanh nghiệp chưa thực hiện tốt chế độ BHXH cho người lao động với nhiều hình thức lách luật để trốn đóng BHXH của người lao động. Các ngành chức năng cần có giải pháp xử lý từ các cấp quản lý Nhà nước để người lao động được thụ hưởng chế độ, chính sách theo đúng quy định.

Năm 2015, BHXH tỉnh Phú Yên đã tổ chức kiểm tra, phối hợp thanh kiểm tra tại 188 đơn vị, gồm: 5 BHXH huyện, 93 đơn vị sử dụng lao động, 7 cơ sở KCB BHYT, 58 đại lý thu và 25 đại diện chi trả lương hưu, trong đó phối hợp thanh tra liên ngành tại 13 doanh nghiệp và 1 cơ sở KCB BHYT.

Qua các đợt kiểm tra, phối hợp thanh kiểm tra giữa BHXH tỉnh và các sở, ngành liên quan đã phát hiện không ít trường hợp vi phạm pháp luật về chính sách BHXH. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là trốn đóng, nợ đọng BHXH kéo dài và đóng BHXH không đúng thời gian, mức đóng, ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người lao động. Cơ quan BHXH đã xử lý thu hồi hơn 600 triệu đồng trên tổng số 1.234 triệu đồng tiền nợ đọng BHXH của 25 doanh nghiệp; yêu cầu 16 doanh nghiệp đăng ký đóng BHXH cho 158 lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; truy thu một số trường hợp không đóng BHTN, đóng BHXH không đúng thời gian làm việc theo hợp đồng lao động và không đúng mức đóng. Hầu hết các doanh nghiệp đăng ký đóng BHXH bằng mức lương tối thiểu vùng không đúng với mức lương thực tế, thậm chí một số trường hợp người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại hoặc công việc đã qua đào tạo nhưng doanh nghiệp chỉ đóng BHXH cho người lao động với mức lương tối thiểu mà không cộng thêm từ 5 - 7%...

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Vấn đề đặt ra là vẫn còn tình trạng doanh nghiệp tìm cách lách luật với nhiều hình thức tinh vi trong đăng ký tham gia BHXH cho người lao động như: ký hợp đồng lao động ngắn hạn dưới 3 tháng để không tham gia BHXH; đóng BHXH thấp nhất bằng mức lương tối thiểu vùng (đúng Luật); đăng ký đóng BHXH tượng trưng một vài lao động để có điều kiện tham gia đấu thầu cạnh tranh, thậm chí có doanh nghiệp đẩy trách nhiệm cho người lao động vì không muốn tham gia BHXH... dẫn đến thiệt thòi cho người lao động, quyền lợi của họ còn chông chênh, chưa được đảm bảo.

Trước tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, đóng BHXH không đúng quy định nếu không có biện pháp ngăn chặn quyết liệt, về lâu dài người lao động sẽ không được hưởng chế độ hưu trí hoặc nếu được hưởng cũng chỉ với mức lương hưu thấp, đời sống sẽ gặp khó khăn. Thiết nghĩ, các cấp, ngành cần nghiên cứu, tham mưu Chính phủ có cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả và có cơ chế quản lý để  doanh nghiệp thực thi tốt chính sách BHXH, BHYT cho người lao động. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần có quy định về đăng ký đóng BHXH với mức đóng cụ thể đối với doanh nghiệp nhằm chấm dứt tình trạng nêu trên để chính sách BHXH thật sự là trụ cột an sinh xã hội quốc gia, bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.

Quách Đình Trung