BHXH tỉnh Phú Yên: Nỗ lực hoàn thành việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT

07/12/2015 10:25 AM

Thực hiện Công văn số 1561/UBND-VX ngày 02/10/2015 của UBND tỉnh Phú Yên về việc triển khai lập danh sách đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, từ đầu tháng 11/2015, tỉnh Phú Yên đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để triển khai thực hiện tốt công tác này.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, BHXH tỉnh và BHXH các huyện đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng ở tỉnh, Đài truyền thanh, trung tâm văn hóa huyện và Đài truyền thanh xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và hướng dẫn qui trình kê khai lập danh sách BHYT hộ gia đình bằng nhiều hình thức như, phát sóng liên tục nội dung, tuyên truyền xe cổ động gắn với phát tờ rơi tuyên truyền về BHYT hộ gia đình, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt ở thôn, khu phố. Nhờ đó, thông tin về công tác lập danh sách BHYT hộ gia đình đã được người dân tiếp nhận, đồng thuận và tích cực hợp tác, đây là cơ sở để việc thực hiện được thuận lợi.

UBND các huyện tổ chức tập huấn cho toàn bộ thành viên ban chỉ đạo lập danh sách hộ gia đình ở các xã, phường, thị trấn, bình quân mỗi xã từ 7 đến 9 thành viên; chỉ đạo UBND các xã tích cực thực hiện đảm bảo yêu cầu, thường xuyên báo cáo cho UBND huyện để kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh khi thực hiện để có giải pháp tháo gỡ nhằm thực hiện đạt tiến độ đề ra. Ban chỉ đạo các xã đã tổ chức họp các thôn, buôn, khu phố quán triệt và thông tin tình hình triển khai lập danh sách ở địa phương, đồng thời phân công các thành viên trực tiếp đến từng hộ gia đình lập mẫu kê khai theo quy định. BHXH các huyện cũng đã phân công mỗi viên chức phụ trách một xã, hỗ trợ cho ban chỉ đạo các xã trong quá trình lập biểu mẫu, tìm và cung cấp thông tin trên thẻ đối với các trường hợp mất thẻ, người thân đi làm ăn xa…Nhiều thôn, khu phố người dân tự nguyện đến địa điểm tập trung, chủ động hợp tác với cán bộ kê khai nên sớm hoàn thành kế hoạch.

Người dân tự nguyện đến các địa điểm tập trung kê khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT ở huyện Tuy An. Ảnh: Lan Anh.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và mỗi cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH tỉnh, công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh cơ bản đảm bảo yêu cầu và tiến độ đề ra. Tính đến hết tháng 11/2015, toàn tỉnh đã có 176.872/352.638 hộ đã hoàn thành việc kê khai, đạt tỷ lệ 70% số hộ, trong đó một số đơn vị đạt tỷ lệ cáo như: huyện Sông Hinh (93%), huyện Tuy An (86%), Sông Cầu (86%)…Hiện nay, BHXH các huyện đã phối hợp với bưu điện để nhập dữ liệu vào phần mềm.

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT tại  thành phố Tuy Hòa và một số địa phương cũng đã phát sinh nhiều khó khăn; trên địa bàn tỉnh đang vào mùa mưa, giao thông đi lại khó khăn ở khu vực vùng núi, trũng thấp bị chia cắt nên cán bộ điều tra không thể tiếp cận được các hộ gia đình. Bên cạnh đó, mặc dù đẩy mạnh công tác tuyên truyền những vẫn một số hộ dân chưa hiểu rõ hết ý nghĩa, tầm quan trọng của việc lập danh sách lần này nên thiếu hợp tác. Một số địa phương chưa thực sự quyết liệt vào cuộc trong công tác chỉ đạo, trong khi mức hỗ trợ còn thấp nên cán bộ làm công tác kê khai ở thôn, xã chưa thực sự mặn mà với công việc.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, BHXH tỉnh đã phát động đợt thi đua lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, BHXH các huyện cần tăng cường đôn đốc, cử cán bộ đến từng thôn, xã để hướng dẫn, kiểm tra việc kê khai theo mẫu, phấn đấu hoàn thành trước ngày 25/12/2015.