Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh: khảo sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT

25/11/2015 09:15 AM

Ngày 23/11/2015, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh về tình hình triển khai thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Thanh Đồng, Trưởng ban Văn hóa- Xã hội và lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh tham dự.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh đã báo cáo khái quát những kết quả đạt được qua gần một năm thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT. Dự ước đến hết tháng 10/2015, số người tham gia BHXH: 79.678 người, chiếm 16% tổng số lao động; số người tham gia BHYT ước thực hiện cả năm 2015: 699.513 người, đạt tỷ lệ 78% dân số toàn tỉnh, đạt chỉ tiêu HĐND tỉnh giao năm 2015. Kết quả đạt được trên là sự phấn đấu lớn của tập thể cán bộ, công chức, viên chức toàn hệ thống BHXH tỉnh. Năm 2015, BHXH tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện công tác BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đa dạng trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực tiếp đến hầu hết cán bộ cấp xã, cấp phát tờ rơi đến nhân dân. BHXH tỉnh ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành tăng cường quản lý thực hiện chính sách BHYT cho người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân; quản lý công tác khám, chữa bệnh BHYT; phối hợp tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra về thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT, nhất là công tác phát triển đối tượng và công tác khám, chữa bệnh BHYT; phối hợp trong việc quản lý thu, nộp BHYT và chuyển nộp kinh phí ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng BHYT cho các đối tượng…Tuy nhiên, tình trạng nợ BHXH, BHYT còn ở mức cao, tính đến hết tháng 10/2015 nợ BHXH, BHYT, BHTN là 54 tỷ đồng, ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ cho người lao động. Công tác KCB BHYT còn tình trạng vượt tuyến, gây quá tải tuyến trên, chất lượng KCB chưa đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Nhằm thực hiện tốt hơn công tác BHXH, BHYT trong năm 2016 và những năm tiếp theo, BHXH tỉnh đã kiến nghị với Ban Văn hóa-Xã hội một số vấn đề, cụ thể: đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh khảo sát, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho người dân ở một số xã thực sự khó khăn thuộc các xã bãi ngang ven biển; UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan thống kê, lập danh sách đối tượng hộ gia đình nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình để thực hiện chính sách miễn giảm cho đối tượng khi tham gia BHYT, tạo điều kiện cho đối tượng này được tham gia BHYT sớm nhất; HĐND tỉnh, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo Sở Tài chính và các ngành liên quan cấp chuyển kinh phí ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng cho các đối tượng tham gia BHYT về quỹ BHYT đảm bảo kịp thời; UBND tỉnh, HĐND tỉnh xem xét, bố trí ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm tối thiểu 10% kinh phí đóng BHYT cho học sinh, sinh viên và 30% kinh phí đóng BHYT còn lại cho đối tượng cận nghèo theo Quyết định 797/QĐ-TTg ngày 26/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ; HĐND tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách BHYT tại các địa phương và các cơ sở KCB BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT và thực hiện tốt lộ trình BHYT toàn dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thanh Đồng, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của BHXH tỉnh trong năm 2015, hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo nghị quyết HĐND tỉnh giao; đồng thời ghi nhận kiến nghị của BHXH tỉnh, Ban Văn hóa-Xã hội sẽ báo cáo và trình HĐND tỉnh nhằm thực hiện tốt nhất công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Quang Phương