Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 21 - NQ/TW của Bộ Chính trị

24/11/2015 07:23 AM

Trong 2 ngày, từ 12-13/11/2015, đoàn khảo sát Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiến hành khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 21–NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 – 2020 tại 4 huyện, thị xã: Đồng Xuân, Phú Hòa, Đông Hòa và thị xã Sông Cầu.  Đồng chí Lê Thị Kim Thoa, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, tham dự có đồng chí Trương Thế Vinh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh và lãnh đạo các huyện, thị ủy trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát đã nắm bắt tình hình triển khai và kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết  số 21/ NQ-TW của Bộ Chính trị tại các huyện, thị xã.

Theo đó, Ban tuyên giáo các huyện, thị xã đã tích cực tham mưu UNBD, HĐND huyện, thị xã ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác tuyên truyền BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân. Trên cơ sở kế hoạch của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban tuyên giáo Huyện ủy, Thị ủy đã tổ chức các Hội nghị triển khai quán triệt Nghị quyết số 21-NQ/TW và các văn bản liên quan đến đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt trên địa bàn;. Bên cạnh đó, công tác đẩy mạnh xây dựng chương trình, kế hoạch công tác tuyên truyền và triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn luôn được chú trọng thực hiện như: phối hợp các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT tự nguyện; vận động các đối tượng được Nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT đến các xã, phường; BHXH và Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thị xã phối hợp xây dựng chuyên mục tuyên truyền, phổ biến về tinh thần Nghị quyết sổ 21-NQ/TW của Bộ Chính trị; phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách BHXH, BHYT tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời xử lý khởi kiện các đơn vị sử dụng lao động trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn các huyện, thị xã nói riêng và toàn tỉnh nói chung tăng đều qua các năm. Năm 2013, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh đạt 536.347 người, năm 2014 đạt 553.264 người và năm 2015 ước đạt 701.908 người. Số thu BHXH, BHYT, BHTN qua các năm đạt cao, đảm bảo nguồn quỹ luôn ổn định và giữ vững, cụ thể: năm 2013 tổng thu đạt 858.431 triệu đồng, năm 2014 đạt 1.006.963 triệu đồng và với tình hình hiện tại thì năm 2015 ước đạt 1.027.045 triệu đồng.

Qua đợt khảo sát, đồng chí Lê Thị Kim Thoa, Trưởng đoàn khảo sát nhấn mạnh, trong thời gian tới, BHXH các huyện, thị xã cần tiếp tục tăng cường công tác quán triệt, tuyên truyền sâu rộng trong các cấp, nghành, cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu rõ về chính sách BHXH, BHYT; tăng cường khai thác, mở rộng đối tượng tham gia, nhất là BHYT hộ gia đình, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ và tiến tới BHYT toàn dân. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành về BHXH, BHYT, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trên địa bàn; tiếp tục thực hiện cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa”, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực hoạt động của ngành nhằm phục vụ tốt đối tượng tham gia.

Võ Văn Hùng