BHXH huyện Sông Hinh: Hiệu quả từ công tác phối hợp liên ngành

18/11/2015 03:49 PM

Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN (sau đây gọi chung là BHXH) trong các đơn vị doanh nghiệp ngoài quốc doanh luôn là nhiệm quan trọng trong mục tiêu phát triển và mở rộng đối tượng tham gia BHXH. Với một huyện miền núi như Sông Hinh thì công tác này còn gặp nhiều khó khăn bởi hầu hết các doanh nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ, hạn chế về nguồn vốn và khả năng tài chính. Những năm gần đây, khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn huyện có xu hướng phát triển nhanh về số lượng, tập trung vào một số ngành nghề như xây dựng, vận tải, buôn bán nông sản, thương mại - dịch vụ, tuy nhiên việc chấp hành pháp luật về BHXH chưa tốt, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Tính đến ngày 30/9/2015, toàn huyện có 76 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, trong đó có 16 doanh nghiệp đã đăng ký đóng BHXH cho 403 người lao động, đạt 21% số đơn vị và 23% số lao động cả huyện. Từ đầu năm 2015 đến nay chỉ có 03 doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH cho 08 lao động, như vậy số đơn vị còn lại chưa đăng ký tham gia BHXH là rất lớn. Hàng năm, cơ quan BHXH huyện đều tổ chức đi khảo sát, đánh giá và đề nghị các doanh nghiệp đăng ký đóng BHXH cho những người lao động đủ điều kiện thao quy định, tuy nhiên các đơn vị luôn tìm cách né tránh và không thực hiện.

Thực hiện Công văn số 560/TTra-NV2 ngày 18/9/2015 của Thanh tra tỉnh Phú Yên về việc tăng cường phối hợp thanh tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra các đơn vị nợ BHXH và tất cả các doanh nghiệp chưa đăng ký tham gia BHXH cho người lao động.

Đồng chí Nguyễn Tấn Nghĩa, Chánh Thanh tra huyện thông qua kết luận sau thanh tra

Kết quả sau thanh tra cho thấy, toàn huyện có 59 doanh nghiệp ngoài quốc doanh với tổng số lao động là 168 người, trong đó có 38 doanh nghiệp đủ điều kiện đóng BHXH với 73 lao động có mức tiền lương bình quân là 2.462.000đ/người/tháng, số tiền BHXH phải đóng bình quân 01 tháng là 57.520.000 đồng; 02 chi nhánh doanh nghiệp đã tham gia BHXH ở địa phương khác; 16 doanh nghiệp thuộc diện giải thể, tạm ngừng hoạt động, chưa hoạt động không đến làm việc có xác nhận của Chi cục thuế huyện. Qua kiểm tra, Đoàn thanh tra đã yêu cầu 38 doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia BHXH tiến hành ngay việc đăng ký đóng BHXH với cơ quan BHXH huyện.

Chấp hành yêu cầu của đoàn thanh tra, tính đến giữa tháng 11/2015 đã có 16/38 doanh nghiệp đăng ký đóng BHXH cho 36 lao động, tỷ lệ đơn vị ngoài quốc doanh tham gia BHXH đã tăng từ 21% lên 63% so với tổng số doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia. Số doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ tiếp tục đăng ký tham gia BHXH trong thời gian tới.

Mặc dù đây là đoàn công tác liên ngành đầu tiên trên địa bàn huyện nhưng đã đạt được kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh việc phát triển đối tượng tham gia BHXH gặp rất nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Tấn Nghĩa, Chánh thanh tra huyện Sông Hinh, Trưởng đoàn công tác liên ngành cho biết, đây là lần đầu tiên thanh tra tất cả các doanh nghiệp ngoài quốc doanh chưa đăng ký tham gia BHXH trên địa bàn huyện, do vậy đoàn xác định mục đích chính là vừa thanh tra, kiểm tra vừa tuyên truyền, phổ biến trách nhiệm phải thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về BHXH, BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Về phía cơ quan BHXH, Bà Phạm Thị Lào, Giám đốc BHXH huyện Sông Hinh cho biết, đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của thanh tra huyện, các ngành có liên quan và các địa phương có doanh nghiệp đang hoạt động. Trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các đơn vị có liên quan, từng bước triển khai có hiệu quả các kế hoạch của Huyện uỷ, UBND huyện về công tác BHXH, BHYT.

Quốc Bình