BHXH Phú Yên: Nỗ lực hoàn thành kế hoạch thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2015

13/11/2015 01:38 PM

Tính đến cuối tháng 10/2015, số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN) toàn tỉnh là 769,1 tỷ đồng; số tiền nợ BHXH, BHYT ở mức cao so với chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao (9,6%). Trước tình hình đó, để hoàn thành kế hoạch thu trong năm, BHXH tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện quyết liệt từ nay đến cuối năm.

Theo đó, BHXH các huyện, thị xã, thành phố, Trưởng các phòng nghiệp vụ trong thời gian tới cần khẩn trương thực hiện rà soát và lập danh sách các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN để tham mưu cho UBND các cấp thành lập các Đoàn công tác liên ngành để thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đối với một số đơn vị nợ lớn, trốn đóng BHXH cho người lao động theo chỉ đạo của Thanh tra tỉnh tại Công văn số 560/TTr-NV2 ngày 18/9/2015; đồng thời kiến nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đối với khoản kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT cho đối tượng (4,5%) thì BHXH các huyện, thị xã, thành phố  làm việc trực tiếp với đơn vị quản lý đối tượng để ưu tiên bố trí đủ nguồn kinh phí theo quy định.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh và BHXH TP.Tuy Hòa tích cực phối hợp với các ngân hàng thương mại có ký kết Hợp đồng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN với BHXH tỉnh đôn đốc, tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp nợ BHXH được vay vốn để chi trả cho người lao động. Với giải pháp này, hiện tại công ty cổ phần Bá Hải, đơn vị chuyên chế biến thủy sản còn nợ tiền BHXH, BHYT gần 1 tỷ đồng đã được Chi nhánh ngân hàng BIDV Phú Yên cho vay đến 750 triệu đồng trong tháng 9 và 10/2015 để trả nợ và giải quyết chế độ, chốt sổ BHXH cho 45 lao động nghỉ việc trong tháng 3/2015.

Đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Kho bạc đôn đốc các đơn vị còn nợ trích nộp đầy đủ cho cơ quan BHXH khi làm thủ tục chi trả lương cho cán bộ, công nhân viên và người lao động trên địa bàn.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo BHXH tỉnh; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác thu, hy vọng toàn ngành BHXH tỉnh sẽ hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2015.

Phạm Quang