BHXH Việt Nam đón tiếp Đoàn Uỷ ban Văn hoá- Xã hội của Quốc hội Lào thăm và làm việc

17/10/2022 02:24 PM


Ngày 14/10, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã có buổi đón tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội Lào sang thăm và trao đổi kinh nghiệm trong khuôn khổ Thoả thuận hợp tác đã ký giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào tháng 5/2022. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Ngài Thum-ma-li Vông-phạ-chăn, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội Lào chủ trì buổi làm việc, tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo và cán bộ các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc BHXH Việt Nam và thành viên Đoàn đại biểu Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội Lào.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã gửi tới Đoàn đại biểu Ủy ban Văn hóa – Xã hội của Quốc hội Lào lời chào thân mật và khẳng định, BHXH Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với các đối tác Lào trong lĩnh vực an sinh xã hội (ASXH). Thời gian qua, hai phía đã có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ, đặc biệt việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể giai đoạn 2016-2020 chính là cơ sở, định hướng cho các hoạt động hợp tác của hai bên ngày càng thực chất, hiệu quả.

BHXH Việt Nam sẵn sàng tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác sẵn có; để tiếp tục thực hiện các hợp tác trong giai đoạn tới, nhằm tăng cường gắn kết thêm mối quan hệ bền chặt của hai cơ quan, cùng nhau phát triển trong việc thực hiện nhiệm vụ ASXH đảm bảo lợi ích tối ưu cho người dân và doanh nghiệp của hai quốc gia...

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn đại biểu Uỷ ban Văn hoá- Xã hội của Quốc hội Lào đã được được lắng những nội dung liên quan tới: Việc quản lý và sử dụng Quỹ BHXH, Quỹ BHYT; Bộ máy tổ chức, chức năng nhiệm vụ, cơ chế hoạt động của BHXH Việt Nam; Việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đồng thời, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cùng các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc BHXH Việt Nam đã trao đổi trực tiếp, qua đó tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức thực hiện ASXH và có những tham vấn đối với Đoàn trong từng vấn đề cụ thể. Sau khi lắng nghe và chia sẻ, Đoàn đại biểu Quốc hội Lào đã bày tỏ sự ấn tượng trước những thành công trong công tác tổ chức thực hiện cũng như sự tận tâm của toàn hệ thống ngành BHXH Việt Nam trong công tác tổ chức thực hiện ASXH nói chung và việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT nói riêng. Các thành viên trong Đoàn đại biểu uỷ ban Văn hoá - Xã hội của Quốc hội Lào gửi lời cảm ơn phía BHXH Việt Nam về những nội dung trong buổi làm việc và nhấn mạnh đây sẽ là những ý kiến quý giá cho phía Lào trong việc tổ chức thực hiện công tác an sinh xã hội tại nước nhà.

Box: Tháng 8/2022, tại Quảng Nam, BHXH Việt Nam Cơ quan BHXH Lào đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả hợp tác song phương giai đoạn 2016-2022 và định hướng hợp tác giai đoạn 2022-2025. Cơ quan BHXH Lào đã nhấn mạnh nhu cầu học tập, trao đổi kinh nghiệm với BHXH Việt Nam về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của Hội đồng quản lý cơ quan BHXH Việt Nam và kinh nghiệm thanh tra, kiểm tra BHXH và tuyên truyền phổ biến chính sách an sinh xã hội cho người dân.

Theo kế hoạch, tháng 11/2022, Cơ quan BHXH Lào sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội các nước ASEAN tại Luang Prabang, Lào. Trong khuôn khổ hoạt động trên, dự kiến BHXH Việt Nam và Bộ Lao động & Phúc lợi xã hội Lào sẽ tiếp tục ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2022-2025, tạo cơ sở pháp lý cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị chặt chẽ đặc biệt, gắn bó cùng tiến bộ giữa hai cơ quan nói riêng và hai nước nói chung, củng cố Cộng đồng ASEAN bền vững và hòa nhập.

Theo https://baohiemxahoi.gov.vn